5 April, 2022 10:20 am

Ngày 19/03/2022 tại Hà Nội, Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội – Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội kết hợp Trường Đại học Kinh tế – Luật, ĐHQG PHCM đã tổ chức Hội thảo: “Cơ chế đặc thù hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo địa phương: Kinh nghiệm thế giới và bài học cho Hà Nội” theo hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Hội thảo là cầu nối nhằm kết nối các chuyên gia hàng đầu về  khởi nghiệp sáng tạo (KNST)  bàn luận, chia sẻ kinh nghiệm về chính sách hỗ trợ KNST, kinh nghiệm khai thác các nguồn lực hỗ trợ và các giải pháp thúc đẩy hệ sinh thái KNST từ thực tiễn trong nước và quốc tế đến với các khách mời tham dự Hội thảo. Tham dự Hội thảo gồm có:

1. Về phía Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia – Bộ Kế hoạch và Đầu tư có Ông Đỗ Tiến Thịnh – Phó Giám đốc;
2. Về phía Trường Đại học Kinh tế – Luật, ĐHQG TPHCM có Ông Phạm Đức Chính PGS.TS – Giảng viên cao cấp trường ĐH Kinh tế – Luật, ĐHQG TPHCM – Chủ nhiệm đề tài; Bà Trần Thị Hồng Liên – Phó trưởng Khoa Quản trị Kinh Doanh trường ĐH Kinh tế – Luật ĐHQG TPHCM – Thành viên chính của đề tài; Bà Nguyễn Thị Thu Trang – Giảng viên Khoa Luật Kinh tế trường ĐH Kinh tế – Luật, ĐHQG TPHCM – thành viên chính của đề tài
3. Về phía Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội – Sở Kế hoạch và đầu tư Hà Nội có Ông Ngô Minh Toàn – Giám đốc; Bà Trần Thị Trang – Trưởng Phòng Hỗ trợ KNST.
4. Về phía các chuyên gia, đại diện các Sở, ban, ngành, các tổ chức Hỗ trợ KNST, các đơn vị truyền thông:
– Có Ông Đàm Quang Thắng – Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Khởi nghiệp ĐMST Quốc gia – CEO Agricare Việt Nam;
– Ông Phạm Tuấn Hiệp – Phó GĐ BK Holding – Đại học Bách Khoa Hà Nội, Giám đốc Quỹ BK Fund;
– Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội;
– Quỹ Đầu tư Phát triển Thành phố Hà Nội,
– Trường Đại học Thương Mại Hà Nội;
– Trung tâm UTT thuộc Trường Đại hoc Công nghệ GTVT Hà Nội;
– Trung tâm Chuyển Giao Tri Thức – Trường ĐHQG Hà Nội;
– Truyền hình Nhân dân;
– Tạp chí Kinh tế & Đô thị;
– Truyền hình SCVTS;
– Truyền hình VTV1;
– Truyền hình HDTV;
– Tạp chí nhà đầu tư;
– Tạp chí Doanh nghiệp Đầu tư;
– Tạp chí nhadautu.vn;

Ngoài ra còn rất nhiều Sở, ban, ngành, chuyên gia, giảng viên, sinh viên, các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp ở Hà Nội cũng như ở các tỉnh thành tham gia trực tiếp và trực tuyến qua zoom.

Khai mạc Hội thảo Ông Ngô Minh Toàn, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội – Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đã phát biểu: “Ngày 9/9/2019, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội ban hành quyết định phê duyệt Đề án “Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn 2019-2025”, khẳng định việc tạo dựng môi trường thuận lợi hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của chính quyền Thành phố, trong đó, Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội là cơ quan đầu mối, được Thành phố giao nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng và triển khai các chính sách liên quan đến hỗ trợ khởi nghiệp và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo. Từ năm 2019 đến nay, Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội đã tích cực, chủ động triển khai nhiều nội dung, hoạt động vừa có tính chuyên môn sâu, khích lệ cộng đồng khởi nghiệp Thủ đô dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân trên con đường khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, góp phần đưa Thủ đô Hà Nội trở thành Thành phố sáng tạo hàng đầu của cả nước và khu vực”.

Ông Ngô Minh Toàn, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội – Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Ông Đỗ Tiến Thịnh – Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia – Bộ Kế  hoạch và Đầu tư đã trình bày tham luận với chủ đề “Một số cơ chế, chính sách và các chương trình, dự án của Trung ương hỗ trợ đổi mới sáng tạo, khởi nghiệp sáng tạo”, qua đó Ông đánh giá các mặt tích cực và tiêu cực đối với việc hỗ trợ đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp sáng tạo. Trong đó có các cơ hội đưa tầm nhìn, định hướng chiến lược hỗ trợ đổi mới sáng tạo vào quy hoạch phát triển kinh tế xã hội 2022; kết nối cơ sở vật chất phục vụ đổi mới sáng tạo đang có của các Bộ, ban, ngành, viện nghiên cứu, trường đại học, các tập đoàn… để hỗ trợ đổi mới sáng tạo, KNST cho Hà Nội. Mô hình thành phố ít phải đầu tư nhất là tận dụng mô hình chia sẻ. Đồng thời, kết nối các chương trình, dự án đổi mới sáng tạo đang có của các Bộ, ban, ngành, Viện nghiên cứu, trường đại học, các tập đoàn… Chủ động phối hợp ngay từ khi được xin ý kiến xây dựng các chương trình, dự án.

Ông Đỗ Tiến Thịnh – Phó GĐ Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia 

PGS.TS Phạm Đức Chính – Giảng viên cao cấp Trường Đại học Kinh tế – Luật, ĐHQG TP.HCM – Chủ nhiệm đề tài đã chia sẻ về “Chính sách Hỗ trợ các sản phẩm nông nghiệp và Du lịch trong khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở bang Ohio (Mỹ) và khả năng vận dụng cho Hà Nội; VISA khởi nghiệp: kinh nghiệm của Úc, Canada và bài học cho Hà Nội”. Với mong muốn Việt Nam cần nhận thức được tầm quan trọng của VISA khởi nghiệp; thiết lập được các mục tiêu chiến lược cụ thể và mô hình phối hợp giữa các bộ phận triển khai hỗ trợ chính sách. Qua đó việc tận dụng và khai thác hiệu quả lợi thế từ các nguồn lực hỗ trợ là yếu tố vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp trong hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Và doanh lập nghiệp.

PGS.TS Phạm Đức Chính – Giảng viên cao cấp Trường Đại học Kinh tế – Luật, ĐHQG TP.HCM – Chủ nhiệm đề tài

Hội thảo được các chuyên gia và các doanh nghiệp đánh giá rất cao về tính lan tỏa và kết nối; đã mở ra những tri thức mới, gợi mở những vấn đề mới mà xã hội đang rất quan tâm. Đặc biệt là lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo.

Người thực hiện: Nguyễn Thị Thơ

Link các bài viết của các đơn vị truyền thông sự kiện: