4 May, 2021 10:06 am

Vừa qua, tại hội trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải, Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội phối hợp cùng trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải tổ chức tọa đàm và hướng nghiệp “Hỗ trợ sinh viên khởi nghiệp sáng tạo – Cơ hội và thách thức trong hoạt động kết nối sinh viên với doanh nghiệp”.

Buổi tọa đàm là cơ hội để các đơn vị quản lý, cơ quan chức năng cùng các doanh nghiệp chia sẻ, hợp tác cùng nhau thảo luận nhằm thúc đẩy mạnh mẽ, thực chất lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Tham dự tọa đàm có lãnh đạo Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp, Bộ Khoa học và Công nghệ, Trung tâm hỗ trợ doanh nghiệp Hà Nội cùng thầy cô, các em sinh viên trong trường. Buổi tọa đàm cũng đã thu hút 15 doanh nghiệp đến tuyển dụng.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Phạm Hồng Quất, Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp cho biết, trong những năm vừa qua, phong trào khởi nghiệp ĐMST đã phát triển và lan tỏa. Với các chính sách hỗ trợ từ phía nhà nước đã tạo ra nhiều cơ hội cho các đoàn viên, thanh niên, sinh viên đam mê khởi nghiệp, tạo sức lan tỏa mạnh từ cộng đồng doanh nghiệp đến cộng đồng xã hội và đạt được nhiều kết quả khả quan.

Ông Phạm Hồng Quất, Cục phát triển thị trường và doanh nghiệp, Bộ KHCN phát biểu tại tọa đàm

Là cơ quan thực hiện Đề án 844 của Bộ Khoa học và Công nghệ (Đề án phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo quốc gia), thúc đẩy sáng tạo khởi cũng là một trong ba trụ cột của Đề án 1665 – Bộ Giáo dục và Đào tạo (Đề án hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp). Chúng tôi mong muốn Trung tâm hỗ trợ DN Hà Nội cùng với trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải hai bên sẽ phối hợp để tạo sự lan tỏa trong cộng đồng sinh viên, giúp các em khơi gợi niềm đam mê nghiên cứu, tìm tòi, sáng tạo, đồng hành cùng các em hiện thực hóa những ý tưởng.

Thay mặt Trung tâm hỗ trợ DN Hà Nội, ông Nguyễn Hữu Lương chia sẻ, Hà Nội là trung tâm của cả nước, lĩnh vực ĐMST được lãnh đạo Thủ đô đặc biệt quan tâm. Nếu như TW có Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025” (Đề án 844) thì Hà Nội nhận thức rõ tầm quan trọng của ĐMST đã giao cho Sở Kế hoạch và Đầu tư xây dựng và triển khai Đề án “Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội giai đoạn năm 2019-2025” (Đề án 4889).

Ông Nguyễn Hữu Lương, PGĐ Trung tâm hỗ trợ DN Hà Nội trình bày đề án Hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn thành phố Hà Nội

Nhiệm vụ của Đề án là rất cụ thể, trong đó nêu rõ kết nối các thành phần của hệ sinh thái để hình thành mạng lưới hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo của Thành phố. Truyền thông, thay đổi nhận thức và phát huy tinh thần về khởi nghiệp và khởi nghiệp sáng tạo đến từng người dân, sinh viên, thanh niên và đội ngũ trí thức trên toàn Thành phố.

Hình thành Trung tâm Đổi mới sáng tạo và Khởi nghiệp của Thành phố thực hiện vai trò kết nối các nguồn lực trong nước, quốc tế, thúc đẩy hoạt động khởi nghiệp và dẫn dắt hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Thủ đô.

Cùng với đó là hỗ trợ hình thành thêm từ 2 đến 3 vườn ươm doanh nghiệp, không gian khởi nghiệp để phục vụ hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo. Khuyến khích hình thành từ 3 đến 5 quỹ đầu tư khởi nghiệp sáng tạo tư nhân; thu hút các Quỹ đầu tư nước ngoài thực hiện đầu tư cho khởi nghiệp sáng tạo trên địa bàn Hà Nội.

Phấn đấu đến hết năm 2025: Hỗ trợ phát triển 500 dự án khởi nghiệp sáng tạo; 150 doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo thương mại hóa được sản phẩm, trong đó ít nhất 20% doanh nghiệp gọi được vốn thành công từ các quỹ đầu tư mạo hiểm, thực hiện mua bán và sáp nhập với tổng giá trị ước tính khoảng 500 tỷ đồng. Ông Lương cho biết.

Tại tọa đàm, nói về sự hợp tác, ông Nguyễn Hoàng Long, Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải đánh giá, nhà trường là đơn vị đào tạo truyền thống và uy tín trong ngành xây dựng công trình giao thông vận tải nên rất coi trọng công tác nghiên cứu, khởi nghiệp ĐMST. Chúng tôi rất vui mừng cùng Trung tâm hỗ trợ DN Hà Nội tổ chức buổi tọa đàm này. Hy vọng rằng, với thế mạnh của mỗi bên sẽ hợp tác và thúc đẩy khởi nghiệp ĐMST đạt nhiều kết quả và thành tích.

Ông Nguyễn Hoàng Long, Hiệu trưởng trường Đại học Công nghệ Giao thông vận tải đánh giá tại tọa đàm

Tiếp nối tọa đàm, hai bên ký kết Biên bản ghi nhớ và dành thời lượng để các chuyên gia, diễn giả tương tác với sinh viên. Nhóm sinh viên khoa Cơ khí của Trường Đại học Công nghệ GTVT giới thiệu dự án khởi nghiệp: Chổi quét trần nhà 4.0.

Hai bên ký kết biên bản ghi nhớ

Ông Đàm Quang Thắng, Chủ tịch Hội đồng cố vấn Khởi nghiệp ĐMST Quốc gia trình bày chủ đề từ ý tưởng đến hiện thực hóa khởi nghiệp sáng tạo. Trong khi đó, bà Lê Ánh, Giám đốc Trung tâm XNK Lê Ánh chia sẻ về Hướng nghiệp và kỹ năng nghề nghiệp.

Đại diện Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn và các DN đến tham gia tuyển dụng lao động

Kết thúc tọa đàm, các doanh nghiệp cùng với sinh viên nhà trường tham gia kết nối cung cầu, giao dịch việc làm

Bà Lê Ánh, Giám đốc Trung tâm XNK Lê Ánh tương tác với sinh viên về Hướng nghiệp và kỹ năng nghề nghiệp